Tư vấn chống nóng cho tường chung cư hướng Tây

Căn hộ có tường hay ban công hướng Tây luôn là nỗi lo ngại cho các hộ dân đã và đang sinh sống.

Kính gửi chuyên mục Nhà đẹp!

Gia đình tôi đang sống tại căn hộ có tường phía Tây ở chung cư khu Đền Lừ (Hà Nội). Khi mua thực sự tôi cũng hơi ái ngại vì tường phía Tây không có tòa nhà cao tầng nào gần đấy che bớt. Nhưng cuối cùng vì nhiều lí do gia đình tôi vẫn quyết định mua.

Tuy nhiên, trong quá trình sống bức tường phía Tây liên tục bị nắng chiếu vào khiến không gian sống luôn oi nóng. Đặc biệt là phòng ngủ phía đó, ban công luôn bị nắng gắt.

Mong Ban biên tập và Kiến trúc sư tư vấn để căn hộ của gia đình tôi bớt nóng, không khí dễ chịu hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Hữu Vũ)

Trả lời:

Theo những thông tin mà bạn đưa ra thì thông thường tường chung cư hay nhà hướng Tây ngay từ khi thi công, chủ đầu tư phải áp dụng các biện pháp để giảm nhiệt, cách nhiệt cho tường. Tuy nhiên, không phải công trình nào cũng chú trọng kĩ lưỡng đến vấn đề đó. Bởi như vậy, chi phí vật liệu sẽ đội lên, thi công sẽ yêu cầu kĩ thuật cao hơn. Ở đây tường căn hộ chung cư nhà bạn đã không được sử dụng các biện pháp chống nóng cần thiết khi thi công phần thô. Vì vậy, bạn có thể khắc phục theo các cách dưới đây:

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt, chống nóng

Hiện có rất nhiều vật liệu chống nóng cho tường, bạn có thể sử dụng đồng thời hoặc từng loại vật liệu dưới đây, tùy vào mức độ nóng của tường nhà.

- Túi khí cách nhiệt: Túi khí được cấu tạo bởi màng nhôm nguyên chất nên có khả năng chống nóng vào mùa hè và chống thoát nhiệt vào mùa đông. Túi khí này thi công khá dễ dàng. Bạn chỉ cần dán trực tiếp lên khoảng tường cần chống nắng với keo chuyên dụng.

Tư vấn chống nóng cho tường chung cư hướng Tây

Tường thạch cao cũng làm hạ nhiệt chung cư hướng Tây.

- Xốp PU cách nhiệt: Tấm xốp có trọng lượng nhẹ mang lại hiệu quả cao trong việc cách nhiệt cho trần tường. Ngoài ra, xốp này có có tác dụng cách âm. Tuy nhiên, sau khi sử dụng tấm xốp cách nhiệt dán tường, bạn nên gia cố thêm một lớp tường thạch cao bên ngoài để đảm bảo tính thẩm mỹ và bền đẹp theo thời gian.

Tư vấn chống nóng cho tường chung cư hướng Tây

Xốp PU vân gỗ vừa đẹp vừa chống nóng hiệu quả. (Ảnh minh họa)

- Tường thạch cao: Nếu độ chiếu của ánh nắng không quá lớn, bạn có thể sử dụng một mình lớp tường thạch cao để giảm sức nóng, giảm mức tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí thi công cho gia đình.

Tư vấn chống nóng cho tường chung cư hướng Tây

Tường thạch cao giảm sức nóng cho căn hộ

- Sơn chống nóng: Nếu bên ngoài bức tường phòng ngủ còn có ban công bạn có thể sử dụng thêm sơn chống nóng ngoại thất. Sơn chống nóng có tác dụng làm giảm nhiệt độ phòng bên trong lên đến 6 độ C.

- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gạch mát để ốp tường thêm bên trong vừa có tác dụng chống nóng, vừa có tác dụng chống thấm nước cho tường nhà thêm vững chắc. Hay ốp thêm tấm xi măng cellulose, thanh vân giả gỗ, tấm chắn nắng...

Sử dụng cây xanh

Bên cạnh việc sử dụng các vật liệu cách nhiệt bạn có thể trồng thêm các cây dây leo che phủ tường nhà vừa giúp không gian sống đẹp hơn vừa giúp căn hộ luôn dịu mát. Căn hộ chung cư của bạn có ban công nên bạn có thể trồng ở ban công, cho leo trực tiếp lên tường phía Tây. Một số loại cây ưa nắng nóng bạn có thể lựa chọn trồng là:

- Sử quân tử: Hoa sử quân tử ưa nắng, dễ trồng, hoa đẹp lại có mùi thơm. Có thể trồng cây bằng cách gieo hạt, giâm cành. Cần thường xuyên tưới cây nhưng chậu đất phải có khả năng thoát nước chống ngập úng.

Tư vấn chống nóng cho tường chung cư hướng Tây

Ban công xanh giúp giảm bớt nóng ở tường chung cư phía Tây.

- Hoa tử đằng: Hoa tử đằng ưa nắng, có khả năng chịu được nắng nóng khô hạn. Sức leo của tử đằng khỏe nên bạn có thể trồng ở ban công nhà vừa đẹp lại vừa che nắng tốt cho phòng ngủ có tường hướng Tây đang bị nắng rọi thẳng.

Tư vấn chống nóng cho tường chung cư hướng Tây

(Ảnh minh họa)

- Hoa mai xanh: Hoa mai xanh rất dễ trồng kể cả trên đất nghèo dinh dưỡng cây vẫn sống. Tuy nhiên để cây phát triển tốt cần trồng trên đất xốp, có khả năng thoát nước tốt. Cây ưa nắng và ưa nước nên cần chăm tưới nước.

- Hoa hồng leo: Nếu ban công phía Tây nhà bạn không quá nắng có thể trồng hồng leo. Những ban công hay cổng hồng leo xinh xắn, lãng mạn đang là xu hướng được nhiều gia đình ưa chuộng.

- Hoa giấy: Hoa giấy ưa đất mùn, trồng rất dễ sống và khá phổ biến. Tuy nhiên để cây ra nhiều hoa thì khi cây đã leo kín tường cần để đất cằn khô, không nên để cây quá tốt sẽ khó ra hoa.

Trên đây là tư vấn của Kiến trúc sư, chúc bạn lựa chọn được biện pháp chống nóng phù hợp để không gian sống của gia đình luôn thoáng mát, dễ chịu.

 

Theo Em đẹp