call Hotline Messenger zalo Chat Zalo Tiktok Tiktok

Thị trường bất động sản quý I/2017 kết thúc trong thuận lợi

Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Vietnam) vừa có báo cáo thị trường bất động sản quý I/2017 với những thông tin khá tích cực trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục thể hiện sức hấp dẫn thể hiện nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gia tăng mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản quý I/2017 kết thúc trong thuận lợi

Trong quý I/2017, Keppel Land chi 845,9 tỷ đồng mua thêm cổ phần tại Dự án Saigon Centre

Theo JLL Việt Nam, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện qua mức tăng trưởng cao ghi nhận ở nguồn vốn FDI đăng ký mới trong quý I/2017. Trong quý I, Việt Nam đã thu hút được 7,7 tỷ USD vốn FDI, tăng 77,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Lượng vốn FDI giải ngân đạt 3,62 tỷ USD, tăng 3,4% so với năm ngoái. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã thu hút 493 dự án đăng ký mới với khoảng 2,9 tỷ USD và 3,9 tỷ USD vốn FDI tăng thêm từ 223 dự án.

Trong tổng số 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, Hàn Quốc vẫn giữ vững vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký mới đạt 3,75 tỷ USD, chiếm 48,6% tổng nguồn vốn FDI, theo sau là Singapore (910,9 triệu USD) và Trung Quốc (823,6 triệu USD).

Tính theo ngành, vốn FDI chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 6,5 tỷ USD, chiếm 84,9% tổng FDI và hoạt động kinh doanh bất động sản thu hút khoảng 344 triệu USD, chiếm 4,5% tổng vốn FDI.

Một số dự án nổi bật trong quý I/2017 gồm khoản đầu tư tăng thêm 2,5 tỷ USD vào dự án Samsung Display Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh, 485,8 triệu USD vào nhà máy sản xuất polyester và sợi tổng hợp Polytex Far Eastern (Việt Nam) tại tỉnh Bình Dương, 319,8 triệu USD vào dự án nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tại Hà Nội và 284,7 triệu USD vào VSIP III tại Bình Dương.

Trong bối cảnh đó, thị trường căn hộ bán ở cả 2 thị trường trọng điểm là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đều ghi nhận các hoạt động mở bán và bán hàng mạnh mẽ.

Tại Hà Nội, lượng mở bán mới đạt 9.174 căn, tương đương với quý IV/2016. Tại TP. Hồ Chí Minh, lượng mở bán đạt 8.565 căn. Lượng mở bán mới được ghi nhận trên nhiều địa bàn quận/huyện ở cả hai thành phố và ở tất cả các phân khúc thị trường.

JLL đánh giá rằng cung cầu tiếp tục gặp nhau với lượng bán đạt mức cao. Thị trường ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở cả hai xu hướng mua đầu tư và mua để ở. Giá bán tiếp tục xu hướng tăng trên diện rộng, kết quả của các diễn biến tích cực ở hai phía cung cầu, cùng với sự cải thiện ngày càng tốt hơn ở hệ thống hạ tầng và sự tăng trưởng nhanh ở các quý gần đây của thị trường bán lẻ. Thị trường căn hộ bán ở cả hai thị trường được kỳ vọng sẽ đạt các mức tăng trưởng tốt trong các quý tiếp theo.

Ở phân khúc văn phòng cho thuê, diện tích thuê thuần ở các hạng mục văn phòng hạng A và hạng B ở cả hai thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều đạt mức cao.

Ở TP. Hồ Chí Minh, 2 dự án văn phòng hạng B mới khai trương có ý nghĩa dẫn dắt thị trường, trong khi ở Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ cao được rải đều ở cả phân khúc hạng A và hạng B, đặc biệt là ở các tòa nhà mới khai trương trong 2 năm gần đây. Một số tòa nhà Hạng B đã hoạt động nhiều năm ở Hà Nội hiện đang chào giá thấp hơn quý trước để cạnh tranh với các tòa nhà mới hơn.

Với thị trường bán lẻ, nguồn cung trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn ổn định trong Quý I khi không có trung tâm thương mại nào khai trương. Giá thuê ở các khu vực ngoại thành ở cả hai thành phố vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá thuê ở các trung tâm thương mại ở khu vực trung tâm diễn biến theo hai xu hướng trái ngược nhau.

Các trung tâm thương mại ở khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh đang chào giá thuê cao hơn các quý gần đây, khi mà nhiều cửa hàng thương mại của các thương hiệu nổi tiếng khai trương và lượng khách đến tham quan mua sắm tại các trung tâm đạt cao hơn.

Trong các quý tới, thị trường bán lẻ ở cả hai thành phố trọng điểm được kỳ vọng sẽ sôi động hơn, với khoảng 40.000-50.000m2 diện tích bán lẻ được chào thuê mới ở mỗi thành phố. Mảng cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini tiếp tục đạt các mức tăng trưởng cao trong quý I. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ còn tiếp diễn trong các quý tới.

Quang Hà


Có thể bạn quan tâm

Lý giải sức hút của Hateco Apollo Xuân Phương

Phân khúc BĐS giá rẻ luôn có sức hút mạnh mẽ hấp dẫn nhà đầu tư lẫn khách hàng mua ở. Trong cơn khát cung BĐS giá rẻ, Hateco xuất hiện thỏa mãn nhu cầu lớn đó của thị trường. Quy hoạch hạ tầng hoàn…

Chọn mua bất động sản, chọn uy tín chủ đầu tư

Uy tín chủ đầu tư luôn là yếu tố hàng đầu trong việc lựa chọn gắn bó với một sản phẩm, nhất là khối tài sản lớn như bất động sản thì uy tín chủ đầu tư càng được suy xét cẩn trọng hơn bao…

Cho thuê căn hộ Lạc Hồng Lotus 1 Ngoại Giao Đoàn

Chung cư Lạc Hồng Lotus 1 ngoại giao đoàn được triển khai xây dựng bởi Công ty Cổ phần đầu tư Lạc hồng năm 2016. Phối cảnh Chung cư Lạc Hồng Lotus 1 Ngoại Giao Đoàn Mặt bằng thiết kế chung cư Lạc Hồng Lotus…

Mừng cất nóc, Lạc Hồng Lotus 2 tặng khách mua xe SH

Nhân dịp cất nóc dự án Lạc Hồng Lotus 2, chủ đầu tư – Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng tung gói ưu đãi hấp dẫn: Tặng ngay xe máy SH trị giá 70.000.000 cho khách hàng đặt mua căn hộ. Nhắm tới…
dự án masteri water front

DỰ ÁN MASTERI WATERFRONT- VINHOMES OCEAN PARK

DỰ ÁN MASTERI WATERFRONT– Vị trí kim cương tại Vinhome Ocean Park Tọa lạc tại vị trí trung tâm của đại đô thị Vinhome Ocean Park, Masteri Waterfront đem đến hành trình trải nghiệm sống đặc quyền đầy khác biệt. Nơi không gian, thiết kế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed